Tin Công đoàn trực thuộc

NHỮNG CHIẾC ÁO ẤM CÔNG ĐOÀN TRÊN CHUYẾN TÀU XUYÊN TẾT

Thứ Sáu, 24/01/2020, 13:26

“Tết năm nay, đi làm, ra đến Hà Nội, có lạnh mấy thì cũng thấy ấm vì đã có áo giữ nhiệt của Công đoàn”. Mấy ngày nay, câu nói ấy được anh chị em Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn nhắc lại nhiều lần. Anh em có ca lên ban vào những ngày Tết cũng có phần vui hơn vì “thưởng thức” luôn chiếc áo giữ nhiệt.

Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn trao tặng áo giữ nhiệt cho đoàn viên Công đoàn. Ảnh: N.T
 
    “Năm nay khỏi lo lạnh”
   Anh Nguyễn Đức Hùng - công nhân áp tải kỹ thuật theo tàu của công ty - có bề dày của việc không ăn Tết cùng gia đình để lên ban chạy tàu là… 10 năm. Trước khi chia sẻ về những cái Tết xa nhà, hay theo bánh tàu lăn trên đường ray, anh Hùng nhớ về những ngày đầu ra đến Hà Nội đúng ngày giá rét. Anh bảo: “Trời ơi, những năm ấy lạnh gì mà lạnh dữ, lạnh đến phát sợ, đi ngoài đường hai tay tê cóng”.
Để chống chọi với cái rét mùa đông miền bắc, anh Hùng phải mua áo ấm, găng tay da, mũ len đội đầu từ… Sài Gòn.    Năm nay, anh Hùng lại lên ban đúng dịp Tết Nguyên đán, các ngày 27 Tết, mùng Một và mùng Năm Tết. Thâm niên 33 năm trong nghề, trong đó 10 năm không ăn Tết với gia đình vì đi làm cũng không làm anh Hùng tránh được bồi hồi khi nói về cảnh không sum vầy với gia đình lúc chuyển giao năm cũ và năm mới.
   Có những năm, chạy tàu Tết, khoảng 5h chiều, tàu đi qua Tuy Hòa, Diêu Trì, không gian hai bên đường tàu chạy vắng lặng, không một bóng người ngày cuối năm mới buồn làm sao! Nhưng rồi, cảm xúc ấy cũng được nén xuống để anh Hùng cùng các đồng nghiệp lo cho sự an toàn và chia sẻ những câu chuyện Tết trên tàu với hành khách, cũng là cách giúp hành khách vợi bớt tâm trạng Tết xa gia đình.
   Còn anh Dương Trung Kiên, cùng công ty với anh Hùng, vừa nhận quà vì 5 năm liền đón giao thừa trên tàu. Nhưng trong 25 năm công tác, anh Kiên có đến gần 20 năm đi làm vào ngày Tết. Những chuyến tàu thường hoặc tàu Tết ra bắc đúng lúc trời lạnh, thì trước đây, anh Kiên cũng như đồng nghiệp đều tự trang bị quần áo rét. Tuy nhiên năm nay, anh Kiên nói: “Chắc năm nay khỏi lo lạnh vì đã có áo giữ nhiệt của Công đoàn công ty tặng. Giá trị áo không cao nhưng là nguồn động viên rất lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi thực sự xúc động trước sự quan tâm của công ty cũng như Công đoàn”.
   Chăm lo sức khỏe cho người lao động
   Năm nay, để giúp đoàn viên Công đoàn giữ ấm trong những ngày giá rét, nhất là những tổ tàu thống nhất làm việc dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công đoàn Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tổ chức trao tặng áo giữ nhiệt cho đoàn viên Công đoàn đang trực tiếp phục vụ trên các đoàn tàu khách của công ty. Đợt này có 106 người của Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn và 732 người của Đoàn tiếp viên Đường sắt Phương Nam được tặng áo giữ nhiệt.
   Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn Nguyễn Nghiệp chia sẻ: “Xuất phát từ điều kiện làm việc trải dài qua các vùng miền, thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân lao động khi làm nhiệm vụ trên các đoàn tàu, chương trình trao tặng áo giữ nhiệt mùa đông của Công đoàn công ty như một thông điệp thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau thi đua lao động sản xuất, yêu nghề, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao của tập thể người lao động Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn”.
   Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn công ty cũng đề nghị các công đoàn cơ sở trong công ty tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, tìm các nguồn kinh phí để chăm lo hơn nữa đến đời sống đoàn viên Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, sức khỏe của người lao động tại đơn vị mình.
Mong sao, Tết năm nay, miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng chỉ rét chừng mực để các anh, các chị không phải chống chọi với cái rét buốt mà vẫn được mặc chiếc áo giữ nhiệt Công đoàn tặng. Song, trời đừng mưa trước khi mùa xuân về.
                                                                                                                                          NGHĨA THANH
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 2
Vị trí 3

...

   

Công đoàn Đường sắt Việt Nam "Đoàn kết - đổi mới - dân chủ - kỷ cương - việc làm - đời sống; vì quyền lợi của người lao động, vì sự phát triển bền vững và từng bước hiện đại của Đường sắt Việt Nam

Địa chỉ liên kết

VNPT-Media