Tin Công đoàn Đường sắt Việt Nam.

THÁNG CÔNG NHÂN – NHẬT KÝ MỘT CHUYẾN ĐI

Thứ Năm, 21/05/2020, 11:30

“Cuộc đời là những chuyến đi”, có những chuyến đi đơn thuần là sự dịch chuyển cơ học “Đi để đến”, có những chuyến đi không chỉ để đến, để biết mà còn để lại trong lòng mỗi người những kỉ niệm khôn nguôi. Bởi, những gì đã trải nghiệm, nơi đến của hành trình công tác sẽ còn mãi lưu giữ trong lòng những cung bậc cảm xúc, sự dịch chuyển tích cực trong tâm hồn, về nhận thức chính bản thân mỗi cá nhân. Chuyến đi công tác thăm và làm việc các đơn vị khu vực đường sắt Hà Nội – Lào Cai tháng Công nhân năm 2020, là một chuyến đi như thế - Một chuyến đi đong đầy những cảm xúc - Chuyến đi ấm áp tình đồng chí, tình người!

   Đoàn công tác chúng tôi gồm 4 người, xuất phát tại Hà Nội lúc 5h00 sáng thứ năm ngày 14/5/2020 do đồng chí Nguyễn Thanh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ĐSVN làm Trưởng đoàn. 
   Ga Bạch Hạc: Điểm khởi đầu hành trình
   Thời tiết những ngày giữa tháng 5 thật oi ả. Mới 6h30’ sáng, mỗi người trong đoàn công tác đều cảm nhận được cái nóng khi bước xuống xe. Tại ga Bạch Hạc, ngay vừa lúc xuống ban, chúng tôi đã gặp mặt, trò chuyện, thăm hỏi, động viên chia sẻ khó khăn với anh Phan Bá Hùng –công nhân gác ghi, gắn bó với ngành ĐS trên 26 năm, hoàn cảnh gia đình hiện nay rất khó khăn (con bị u não bẩm sinh, anh một mình nuôi 2 con nhỏ, mẹ già đau ốm thường xuyên). 
 
   Chia tay anh Hùng, đoàn công tác tiếp tục lên đường tới xã Đông Cuông, Văn Yên, Yên Bái; đồng hành cùng chúng tôi lúc này có thêm anh Trần Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CPĐS Yên Lào; với tấm lòng thể hiện nét đẹp Văn hóa, truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, 9h30’đoàn chúng tôi có mặt tại Bia tưởng niệm chiến sỹ Thanh niên xung phong (TNXP) đường sắt tuyến Yên Bái - Lào Cai, là nơi an nghỉ của các chiến sĩ đội thanh niên xung phong CT14 Hải Phòng. Trong không khí trầm mặc linh thiêng, từng người chúng tôi lặng lẽ đến bên những ngôi mộ, thắp nén hương và đọc những dòng thông tin ngắn ngủi được khắc trên những tấm bia mà trong lòng không khỏi bùi ngùi, xúc động, tưởng niệm tưởng nhớ tới sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ TNXP. 
 
   Rời khu tưởng niệm, chúng tôi tiếp tục hành trình đến thăm gia đình anh Lê Văn Xây tại xã Kim Sơn, Bảo Yên – nguyên công nhân cung cầu đường Thái Văn, Công ty CPĐS Yên Lào (Ngày 27/4/2020, anh Xây đang làm việc, bị cảm đột quỵ và đã qua đời). Vợ anh Xây tâm sự: “Giờ đây khi chồng tôi mất đi, bản thân đang mang thai và nuôi 2 con ăn học, đời sống kinh tế rất khó khăn, với đồng lương ít ỏi của giáo viên để trang trải sinh hoạt phí hàng ngày và lo cho các con được đến trường. Thật cảm động và hạnh phúc khi gia đình tôi được lãnh đạo Tổng Công ty ĐSVN và Công ty CPĐS Yên Lào đã quan tâm thăm hỏi trong những lúc khó khăn này”.
 
   Tới gần trưa, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại khu tập thể Cung cầu đường Bảo Hà, thăm hỏi, trao quà cho chị Đỗ Thị Thùy Ninh - hoàn cảnh gia đình rất khó khăn (chị là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ ăn học,bản thân mắc bệnh hiểm nghèo phình tắc động mạch chủ thường xuyên cấp cứu tại bệnh viện). Chúng tôi thật cảm phục trước ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn của chị Ninh để tiếp tục bươn chải với cuộc sống thường ngày. 
 
   Vào buổi chiều, chúng tôi dành thời gian tiếp tục thăm một số gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại ga Phố Lu thuộc Chi nhánh KTĐS Lào Cai và có buổi làm việc với CBCNV Liên hiệp lao động khu ga Xuân Giao, cùng trao đổi và chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, sớm phục hồi sản xuất kinh doanh toàn ngành trong thời gian tới. 
 
   16h00’, tại Hội trường ga Lào Cai, thay mặt lãnh đạo Công đoàn ĐSVN, đồng chí Nguyễn Thanh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ĐSVN, đã gặp mặt, biểu dương, tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn ĐSVN cho các tập thể và cá nhân thuộc Công đoàn Chi nhánh KTĐS Lào Cai và Công đoàn Xí nghiệp đầu máy Yên Viên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
 
   Ngày thứ nhất trôi qua với quãng đường di chuyển trên 300 km, chúng tôi đã gián tiếp mang niềm vui, hạnh phúc đến với các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Tuy thấm mệt, nhưng mỗi người chúng tôi đều cảm thấy rất vui. Nghỉ ngơi lấy sức để ngày mai tiếp tục “hành quân”.
   Hành trình ngày 15/5/2020
   Đoàn công tác khởi hành lúc 5h30’ sáng. Trời lúc này vẫn còn mờ sương, mang đến cho chúng tôi một cảm giác thật dễ chịu và bình an.
   Điểm đến đầu tiên của ngày hôm nay là Cung cầu đường Văn Phú, Yên Bái. Sau gần 3 tiếng trên xe ô tô, đoàn chúng tôi có mặt tại Cung cầu đường Văn Phú, quang cảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp là những công nhân đang miệt mài thi công sân thể thao môn bóng chuyền nhằm phục vụ CNLĐ chơi thể thao sau những giờ làm việc vất vả, nhằm rèn luyện sức khỏe và đẩy mạnh phong trào VHTT tại đơn vị. Tại đây, đoàn công tác đã trao 25 triệu đồng của Công đoàn ĐSVN hỗ trợ kinh phí sân bóng chuyền cho Công đoàn Công ty CPĐS Yên Lào và thăm hỏi anh Triệu Văn Trở - công nhân Cung cầu đường Văn Phú, bản thân mắc bệnh hiểm nghèo (sơ gan cổ chướng, tiểu đường, viêm tụy cấp, vợ không có việc làm, nuôi bố mẹ già). Thay mặt CBCNV Cung cầu đường Văn Phú, đồng chí Cung trưởng Lê Thế Long xin chân thành gửi lời cảm ơn tới đoàn công tác, lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn ĐSVN đã dành sự quan tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cho NLĐ trong tháng Công nhân.
   Tạm biệt CBCNV Cung cầu đường Văn Phú, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái thăm hỏi anh Luyện Ngọc Khái – công nhân Phân xưởng sửa chữa Yên Bái – Xí nghiệp đầu máy Yên Viên (mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư phổi giai đoạn cuỗi). Gặp anh Khái tại giường bệnh, mặc dù những cơn đau nhức hành hạ anh từng đêm, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của người công nhân đường sắt đã có gần 30 năm công tác trong ngành, hàng ngày đang phải chống chọi lại căn bệnh nan y nhưng không dễ dàng chịu khuất phục. Chia tay anh Khái, chúng tôi chúc anh luôn giữ vững tinh thần lạc quan, yên tâm điều trị bệnh, tin tưởng vào sự chăm sóc của bác sĩ, thiết bị y tế của bệnh viện; cầu mong sẽ có một phép nhiệm màu đến với anh sớm bình phục sức khỏe.
 
 
   Trước khi trở về Hà Nội, đoàn công tác chúng tôi có buổi làm việc với một đơn vị Công đoàn cơ sở theo đúng nội dung chương trình đã đề ra.
   Chia tay tỉnh Yên Bái, chúng tôi thẳng tiến về Hà Nội. Ngày cuối cùng phải trải qua hơn 300 km đi về, nhưng mỗi người trong chúng tôi đều dâng lên một cảm xúc và niềm vui thật khó tả. Đem hạnh phúc cho người lao động bằng việc những việc làm tuy không lớn nhưng thiết thực trong tháng Công nhân, đã tạo điều kiện để tập thể CNVCLĐ ngành ĐS thể hiện nét văn hóa trong doanh nghiệp, tình “tương thân tương ái”, “lá lành dùm lá rách”…cùng đóng góp vào Quỹ xã hội từ thiện của Tổng công ty ĐSVN để chăm lo đời sống cho người lao động. Tính nhân văn sâu sắc của chương trình công tác cũng đã góp phần NLĐ đang công tác thêm gắn bó với ngành ĐS, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
   Điều đó cho thấy, tổ chức Công đoàn và các cấp, ngành ĐS đặc biệt trân trọng, ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ công nhân. Bên cạnh đó, các công nhân cũng thấy rõ trách nhiệm phải cố gắng hoàn thiện mình hơn với sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng chuyên môn, công đoàn trong toàn ngành ĐS.
   Qua chuyến đi khiến chúng tôi thấy trân quý hơn cuộc sống hiện tại, thấm thía hơn giá trị của cuộc sống hôm nay để khi trở lại với công việc, mỗi chúng tôi sẽ có thêm động lực làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn./.
                                                                                                                                                                     C.T.K
 
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 2
Vị trí 3

...

   

Công đoàn Đường sắt Việt Nam "Đoàn kết - đổi mới - dân chủ - kỷ cương - việc làm - đời sống; vì quyền lợi của người lao động, vì sự phát triển bền vững và từng bước hiện đại của Đường sắt Việt Nam

Địa chỉ liên kết

VNPT-Media