Tin Công đoàn Đường sắt Việt Nam

KHỐI 9 THI ĐUA TỔNG LIÊN ĐOÀN LĐVN TỌA ĐÀM “TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC CHẾ ĐỘ ĐẶC THÙ ĐỐI VỚI NLĐ TRONG CÁC CÔNG TY NHÀ NƯỚC”

Thứ Bảy, 10/10/2020, 06:10

Sáng ngày 09/10/2020, tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Khối thi đua 9 công đoàn tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐVN) đã tổ chức tọa đàm “Tình hình thực hiện các chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty nhà nước”.

Quang cảnh buổi tọa đàm
   Tham dự tọa đàm có đại diện Tổng Liên đoàn LĐVN, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn, một số ban chuyên môn, công đoàn thuộc các công đoàn tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn LĐVN.
   Năm 2012, khi chuyển đổi mô hình công ty nhà nước sang công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 43/2012/QĐ-TTg bổ sung Điều 1 của Quyết định 234/2005 về chế độ đặc thù đối với công nhân, nhân viên, viên chức một số ngành, nghề trong các công ty nhà nước. Việc áp dụng chế độ đặc thù đã thể hiện được mục đích ý nghĩa đặt ra và đảm bảo sức khỏe, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động trong thực hiện công việc, động viên khuyến khích, đồng thời nâng cao thu nhập cho người lao động.
   Ngày 03/01/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 01/2020/QĐ-TTg bãi bỏ 71 văn bản quy phạm pháp luật do Thủ tướng ban hành, trong đó có Quyết định số 234/2005/QĐ-TTg và Quyết định số 43/2012/QĐ-TTg.
   Các ý kiến tại buổi tọa đàm đã làm rõ tình hình thực hiện các chế độ đặc thù tại các đơn vị trong thời gian qua, trong đó có Tổng công ty ĐSVN để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành chỉ đạo tiếp tục thực hiện các chế độ này đảm bảo quyền lợi của người lao động, qua đó thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của các Tập đoàn, Tổng công ty.
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐSVN phát biểu tham luận 
   Tham gia tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thanh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐSVN cho biết, việc quy định và thực hiện chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty nhà nước là hết sức cần thiết, đảm bảo sức khỏe, động viên khuyến khích người lao động, cũng là chế độ, chính sách quan trọng để người lao động hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của tập đoàn, tổng công ty được nhà nước giao. Để tiếp tục chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho người lao động, đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn ĐSVN đề xuất, kiến nghị với Tổng Liên đoàn LĐVN kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương đề xuất Thủ tướng tiếp tục cho phép thực hiện các chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty nhà nước theo Quyết định số 43/2012.
   Cũng tại buổi tọa đàm, đồng chí tiếp tục kiến nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Y tế quy định rõ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động khi tạm hoãn Hợp đồng lao động được quyền tham gia Bảo hiểm y tế, đảm bảo lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động; đồng thời đề nghị Tổng Liên đoàn LĐVN kiến nghị, đề xuất với Chính phủ hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng phải tạm hoãn HĐLĐ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và được nối tiếp liên tục thời gian BHYT.   
                                                                                                                                     C.T.K
 
 
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạn



Vi trí 1
Vị trí 2
Vị trí 3

...

   

Công đoàn Đường sắt Việt Nam "Đoàn kết - đổi mới - dân chủ - kỷ cương - việc làm - đời sống; vì quyền lợi của người lao động, vì sự phát triển bền vững và từng bước hiện đại của Đường sắt Việt Nam

Địa chỉ liên kết

VNPT-Media