Tin Công đoàn Đường sắt Việt Nam

CNVCLĐ ĐỒNG HÀNH VỚI CÔNG ĐOÀN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐAI HỘI LẦN THỨ XVI

Thứ Sáu, 04/08/2023, 13:28

Ngày 4/8, tại thành phố Vinh, Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Đường sắt Việt Nam lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cho các ủy viên BCH Công đoàn ĐSVN, ủy viên BCH, Ban Kiểm tra các công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Mai Liễu
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Thành Phương – Chủ tịch Công đoàn ĐSVN cho biết, Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra trong hai ngày 11-12/7 đã thành công tốt đẹp. Đại hội Công đoàn ngành được sự quan tâm, chỉ đạo, tin tưởng, tham dự của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trước đó, các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội, chào mừng Đại hội cũng được các cấp công đoàn tổ chức sôi nổi, sâu rộng, thiết thực, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong CNVCLĐ.
 
Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn ĐSVN khóa XVI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 30 đồng chí, trong đó có 11 đồng chí tham gia lần đầu, 19 đồng chí tái cử.
 
Khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ mới là: “Đổi mới – Trách nhiệm – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển”. Đại hội đã thông qua các chỉ tiêu cơ bản nhiệm kỳ 2023 – 2028. Trong đó, có 4 nhóm chỉ tiêu trong nhiệm kỳ, 3 nhóm chỉ tiêu hằng năm thuộc trách nhiệm trực tiếp của tổ chức Công đoàn; 5 nhóm chỉ tiêu trong nhiệm kỳ và 7 nhóm chỉ tiêu hằng năm công đoàn phối hợp tổ chức thực hiện.
 
 
Chủ tịch Công đoàn ĐSVN Mai Thành Phương quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: Mai Liễu
 
Để thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Đường sắt Việt Nam sẽ tập trung triển khai các khâu đột phá. Đó là: Tập trung mọi nguồn lực thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trọng tâm là đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT); chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là chủ tịch CĐCS; đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động công đoàn, trọng tâm là việc thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin.
 
Đại hội Công đoàn Đường sắt Việt Nam lần thứ XVI kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Đường sắt phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, ra sức thi đua lao động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; ủng hộ và đồng hành với tổ chức Công đoàn các cấp thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội; đóng góp xứng đáng hơn vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và vì mục tiêu xây dựng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phát triển bền vững.
 
 
Đồng chí Bùi Văn Chính - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Toa xe Vinh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Mai Liễu 
 
Tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN khẳng định tinh thần đổi mới trong các hoạt động của Công đoàn ngành; tinh thần sâu sát, quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ với CĐCS, đoàn viên, người lao động. Đồng thời, đề nghị các cán bộ CĐCS, là những hạt nhân nòng cốt tuyên truyền, truyền tải Nghị quyết đến đoàn viên, người lao động; chuyển hóa Nghị quyết vào các việc làm cụ thể để phối hợp với chuyên môn, tận dụng tốt các cơ hội sẵn có để duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập và đảm bảo đời sống của người lao động.
 
Các cán bộ công đoàn tham dự Hội nghị đã nghiêm túc tiếp thu tinh thần, nội dung của Nghị quyết, những chỉ đạo, gợi mở về nội dung và phương thức hoạt động công đoàn trong thời gian tới. Cùng với đó, cán bộ công đoàn cơ sở cũng có những đề xuất, kiến nghị với Tổng công ty và Công đoàn ĐSVN về việc tiếp tục quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cấp nhà lưu trú cho CNVCLĐ.
 
4 nhóm chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2023-2028 gồm: 100% cán bộ công đoàn chuyên trách có trình độ đại học trở lên, 100% chủ tịch CĐCS trở lên có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên; 100% cán bộ công đoàn các cấp mới tham gia BCH công đoàn lần đầu được tiếp cận các chương trình bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp hoạt động công đoàn phù hợp; ít nhất 80% CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước thành lập Ban nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; đến hết năm 2028, ít nhất 75% số vụ việc của đoàn viên có nhu giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án sẽ có đại diện công đoàn tham gia hoặc được công đoàn hỗ trợ.
 
 
3 nhóm chỉ tiêu hằng năm, gồm: Ít nhất 80% trở lên công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, 80% trở lên CĐCS khu vực nhà nước, 55% trở lên CĐCS khu vực ngoài nhà nước xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% các doanh nghiệp có đủ điều kiện được thành lập tổ chức Công đoàn, 100% NLĐ có HĐLĐ được kết nạp vào tổ chức Công đoàn; 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và trên 95% CĐCS tổ chức thực hiện việc kiểm tra tài chính đồng cấp, 20% CĐCS được công đoàn cấp trên kiểm tra tài chính. 
 
 
laodongcongdoan.vn
 
 
 
 
 
 
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 3
Vị trí 5

...

   

Công đoàn Đường sắt Việt Nam "Đoàn kết - đổi mới - dân chủ - kỷ cương - việc làm - đời sống; vì quyền lợi của người lao động, vì sự phát triển bền vững và từng bước hiện đại của Đường sắt Việt Nam

Địa chỉ liên kết

Vị trí 5